หลังจากการออกกำลังกายเป็นเวลาหนึ่งปีภูมิภาคฮิบโปก็ใหญ่ขึ้น

“เราไม่มีคำตอบที่ดีสำหรับเรื่องนี้” เอริกสันกล่าวแม้ว่างานวิจัยก่อนหน้านี้ของเขาพบว่าผู้สูงอายุที่เดินระหว่างหกถึงเก้าไมล์ต่อสัปดาห์แสดงให้เห็นว่าปริมาณสมองลดลงอย่างมีนัยสำคัญน้อยกว่าเก้าปี มากกว่านั้นดูเหมือนจะไม่เพิ่มปริมาณสมองอีกต่อไป

นักวิจัยพบว่าผู้ที่มีอัตราการเติบโตของฮิบโปมากที่สุดแสดงให้เห็นว่าระดับของปัจจัย neurotrophic ที่ได้มาจากสมองซึ่งเป็นปัจจัยการเจริญเติบโตในเลือดที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพสมอง ลดน้ําหนักเร่งด่วน จากข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาพบว่าในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีฮิพโพแคมปัสจะลดลงประมาณ 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ต่อปีและการลดลงอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคสมองเสื่อม

ผู้ที่แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในความทรงจำก็แสดงให้เห็นว่าปริมาณ hippocampal เพิ่มขึ้นมากที่สุดตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ออนไลน์วันที่ 31 มกราคมใน การดำเนินการของ National Academy of Sciences

ทั้งสองกลุ่มทำงานได้ดีขึ้นในการทดสอบความจำเชิงพื้นที่ หน่วยความจำเชิงพื้นที่ช่วยให้เราจำสิ่งต่าง ๆ เช่นเส้นทางการขับขี่หรือที่เราทิ้งกุญแจไว้

ฮิปโปแคมปัสนั้นใหญ่กว่าตอนที่พวกมันเริ่มประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเท่ากับการกลับตัวของการหดตัวของสมองที่เกี่ยวข้องกับอายุประมาณหนึ่งถึงสองปี

“ สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าผลกระทบนี้ไม่ได้เป็นเพียงการเพิ่มขึ้นของมวลสมอง แต่มันค่อนข้างเฉพาะเจาะจงกับฮิบโป” อีริกสันกล่าว

 “ เราสามารถเปลี่ยนสมองในผู้สูงอายุได้” Kirk Erickson ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจาก University of Pittsburgh กล่าว “ มันน่าทึ่งที่ระยะเวลาหนึ่งปีของการออกกำลังกายระดับปานกลางนั้นไม่เพียงทำให้การฝ่อช้าลงเท่านั้น

แต่กลุ่มต่างกันในวิธีที่สำคัญอย่างหนึ่ง MRI สแกนสมองแสดงให้เห็นว่าหลังจากปีในโปรแกรมการออกกำลังกายของกลุ่มออกกำลังกายแอโรบิก

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการสูญเสียปริมาตรของสมองในวัยชราอาจล่าช้าได้และอาจย้อนกลับได้ การหดตัวของสมองเกี่ยวข้องกับความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ

สำหรับการศึกษาของพวกเขานักวิจัยจาก University of Pittsburgh, University of Illinois, Rice University และ Ohio State University ได้แบ่งผู้ใหญ่ 120 คนในช่วงกลางถึงปลายยุค 60 โดยเฉลี่ยออกเป็นสองกลุ่ม: กลุ่มหนึ่งเดินรอบแทร็กเป็นเวลา 40 นาที ออกกำลังกายแบบแอโรบิคสัปดาห์ละสามวันขณะที่กลุ่มอื่น (กลุ่มควบคุม) ยืดกล้ามเนื้อ

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มยืดเหยียดนั้นมีปริมาณฮิปโปแคมปัสลดลงประมาณ 1.4 เปอร์เซ็นต์

ดร. Gary Kennedy ผู้อำนวยการฝ่ายจิตวิทยาผู้สูงอายุที่ Montefiore Medical Center ในนครนิวยอร์กกล่าวว่าแม้จะสายไปแล้วก็ตาม

“ มันน่าตื่นเต้นมากและพิสูจน์ทฤษฎีที่ผ่านมาระยะหนึ่งแล้วซึ่งการออกกำลังกายนั้นสามารถส่งเสริมระบบประสาทหรือการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ต้นกำเนิดในสมองให้กลายเป็นเซลล์ประสาทที่ทำงานเต็มที่” เคนเนดีกล่าว “การออกกำลังกายดูเหมือนว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพหรือเร่งความเร็ว”

แต่คำถามยังคงอยู่ ถ้าสามวันต่อสัปดาห์ดีหกวันต่อสัปดาห์จะดีกว่าไหม วิ่งได้ดีกว่าเดินไหม

เป็นไปได้ว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะจิตเสื่อมได้ แต่ยังเป็นโรคสมองเสื่อมด้วย

ผู้สูงอายุที่เดินเร็ว ๆ สามครั้งต่อสัปดาห์ทำได้ดีกว่าในการทดสอบหน่วยความจำและเพิ่มขนาดของฮิปโปแคมปัสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความจำ

นักวิจัยยังดูที่ผลของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคในส่วนอื่น ๆ ของสมองคือนิวเคลียสหางซึ่งเสื่อมสภาพตามอายุและโรคและฐานดอกซึ่งเป็นบริเวณสมองที่มั่นคงมากขึ้น แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment