แนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหากระดับความเครียดหรือความวิตกกังวลของคุณเพิ่มขึ้น

แม้ว่าคุณจะมีประกัน แต่การจ่ายเงินร่วมที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้คุณรู้สึกว่ายาตามใบสั่งแพทย์บางชนิดมีราคาแพงเกินไปสำหรับคุณ

จอยซ์กล่าวว่าวิธีที่ดีกว่าในการลดค่าใช้จ่ายอาจเป็นการดูว่ายาชนิดใดที่ทำและหากมีทางเลือกที่ถูกกว่า Choco Mia ยาเพิ่มขนาด จอยซ์และเพื่อนร่วมงานของเขาตรวจสอบประวัติร้านขายยาและการเรียกร้องค่ารักษาพยาบาลจากนายจ้างขนาดใหญ่ 30 แห่งในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1997 ถึงปี 2000 มีผู้ได้รับผลประโยชน์กว่า 500,000 คน

การลดลงของการใช้ยาอาจทำให้ค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มขึ้น โรงพยาบาลเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 และการเดินทางไปยังห้องฉุกเฉินเพิ่มขึ้นร้อยละ 17 สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโรคหอบหืดและโรคกรดในกระเพาะอาหารในช่วงระยะเวลาการศึกษา

“ มันเป็นความพยายามที่จะลดความต้องการของผู้บริโภคในการขอยาที่ไม่ใช่ยาสามัญเพราะพวกเขาเห็นโฆษณาทางทีวี” เขากล่าว

ผู้ที่ป่วยเรื้อรังและไปพบแพทย์เป็นประจำมีโอกาสน้อยที่จะสละยาของพวกเขาแม้จะมีค่าใช้จ่าย

ยาลดความดันโลหิตสูงเป็นยาที่ใช้กันมากที่สุด – 22% ของกลุ่มตัวอย่างใช้ยา ร้อยละสิบเก้าใช้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตอรอยด์ (NSAIDs) ในขณะที่ร้อยละ 17 ใช้ยาแก้แพ้ สิบสองเปอร์เซ็นต์ใช้ยาแก้ซึมเศร้าและ 11 เปอร์เซ็นต์ใช้ยาลดคอเลสเตอรอล อีกร้อยละ 11 ใช้ยาต้านแผลเพื่อควบคุมอาการแผลในกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อน ร้อยละเก้าใช้ยาโรคหอบหืดและร้อยละ 4 อยู่ในการรักษาโรคเบาหวาน

การใช้ยารักษาโรคหืดลดลง 32%, ยาลดความดันโลหิตลดลง 26 เปอร์เซ็นต์และใช้ยาแก้ซึมเศร้าลดลง 26% และผู้ป่วยโรคเบาหวานที่น้อยลง 25% เติมใบสั่งยาของพวกเขา (ยกเว้นการสั่งอินซูลิน)

James Walsh เป็นบรรณาธิการอาวุโสของ พจนานุกรมประกันภัย และ เด็กและการดูแลสุขภาพ เขาเรียกว่าแนวโน้มไปสู่การจ่ายร่วมที่เพิ่มขึ้น“ นิกเกิลทั่วไปและการหรี่แสง”

นักวิจัยกล่าวว่ายาสามารถแบ่งออกเป็นสามประเภท – ยาที่ขัดขวางการลุกลามของโรคและหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อน (ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง, ผู้ป่วยโรคเบาหวาน, ยาลดคอเลสเตอรอล) ยาที่รักษาอาการหรือเงื่อนไขเป็นระยะ ๆ (NSAIDs, antihistamines) และยาที่ทำทั้งสองอย่าง (antidepressants, anti-ulcerants และ anti-asthmatics)

นั่นเป็นบทสรุปของการศึกษาใหม่ที่ปรากฏในฉบับวันที่ 19 พฤษภาคมของสมุดรายวันของสมาคมการแพทย์อเมริกัน พบว่าเมื่อการจ่ายร่วมเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ลดลงแปดเท่า

สำหรับยาเช่น NSAIDs ซึ่งเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพและราคาไม่แพงสามารถหาซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ “การฉีดการแบ่งประเภทต้นทุนและความไวต่อราคาสำหรับยาประเภทนั้นเป็นเรื่องปกติ” เขากล่าว

เมื่อการจ่ายร่วมสองเท่าใบสั่งยาที่ลดลงมากที่สุดเกิดขึ้นสำหรับ NSAIDs และยาแก้แพ้ลดลง 45 เปอร์เซ็นต์และ 44 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

“ ในช่วงห้าถึงเจ็ดปีที่ผ่านมานายจ้างได้ปรับเปลี่ยนค่าใช้จ่ายในการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ให้กับพนักงานอย่างมากซึ่งในตัวของมันเองนั้นไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่พวกเขากำลังทำในลักษณะที่อาจมีผลเสีย ” การศึกษาผู้ร่วมเขียนเจฟฟรีย์จอยซ์นักเศรษฐศาสตร์จากแรนด์คอร์ปในซานตาโมนิกาแคลิฟอร์เนีย

สิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่งคือจอยซ์กล่าวว่าผู้คนจำนวนมากที่เป็นโรคเบาหวานโรคหอบหืดความดันโลหิตสูงและโคเลสเตอรอลสูงหยุดใช้ยาเมื่อราคาเพิ่มขึ้น ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาสุขภาพที่รุนแรงและการไม่ใช้ยาที่จำเป็นอาจทำให้การเข้าโรงพยาบาลและค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น

วอลช์กล่าวว่าหากคุณเลือกแผนสุขภาพตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ทราบว่าการจ่ายยาตามใบสั่งร่วมกันคืออะไรก่อนตัดสินใจ นอกจากนี้หากคุณมีอาการเรื้อรังให้ตรวจสอบสูตรของแผน (รายการยาที่ได้รับอนุมัติ) เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมียาอยู่

สำหรับยาที่จำเป็นและเป็นประโยชน์เช่นยาเบาหวานมันจะไม่สมเหตุสมผลที่จะคิดค่าใช้จ่ายร่วมสูงจอยซ์กล่าว

การใช้ยาลดคอเลสเตอรอลลดลง 34 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่การใช้ยาลดแผลลดลง 33%

การชำระเงินร่วมมีตั้งแต่ $ 5.70 ถึง $ 33.05

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment