เด็กอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 9 ปีอาจต้องได้รับการฉีดสองครั้งขึ้นอยู่กับประวัติวัคซีน

เด็กและวัยรุ่นทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดไตรวาเลนท์รายปีในฤดูไข้หวัดนี้ตามคำแนะนำที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุดจาก American Academy of Pediatrics

AAP ยังกล่าวอีกว่าควรมีความพยายามเป็นพิเศษในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทุกคนที่อยู่ในประเภทดังต่อไปนี้: สมาชิกในครอบครัวรายชื่อผู้ติดต่อในบ้านและผู้ให้บริการดูแลผู้ป่วยนอกบ้านของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เด็กที่มีความเสี่ยงสูงเช่นโรคหอบหืดเบาหวานและระบบประสาท เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพ และหญิงตั้งครรภ์ toxifort ยาเพิ่มขนาด คำแนะนำอื่น ๆ ที่รวมอยู่ในคำชี้แจงนโยบายมีดังนี้

  • เด็กที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนไม่ควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เพราะเด็กเกินไป
  • สำหรับเด็กอายุ 9 ปีขึ้นไปจำเป็นต้องรับยาเพียงครั้งเดียว
  • สำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 9 ปี แต่อายุมากกว่า 6 เดือนต้องใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 2009 อย่างน้อย 2 ครั้ง หากพวกเขาได้รับวัคซีน H1N1 ในช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่ของปีที่แล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนหนึ่งครั้งในปีนี้มิฉะนั้นพวกเขาจะต้องได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลสองครั้งในปีนี้
  • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 9 ปีที่มี ไม่เคยได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลมาก่อนจะต้องใช้สองขนาดในปีนี้
  • เด็กอายุน้อยกว่า 9 ปีที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในปีที่แล้วเป็นครั้งแรก แต่ได้รับเพียงครั้งเดียวควรได้รับสองครั้งในปีนี้ .
  • ผู้ที่อายุต่ำกว่า 9 ปีที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เมื่อปีที่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลหรือวัคซีนไข้หวัดใหญ่ H1N1 ควรได้รับสองขนาดในปีนี้
  • เด็กทุกคนที่ได้รับการแนะนำให้ได้รับสองโดสในปีนี้ควรได้รับเข็มที่สองอย่างน้อยสี่สัปดาห์หลังจากโดสครั้งแรก

กลุ่มเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่มากที่สุด

เมื่อปีที่แล้วมีการแนะนำวัคซีนไข้หวัดใหญ่สองชนิด แต่มีการผลิตวัคซีน trivalent เพียงหนึ่งตัวเท่านั้นสำหรับกำหนดการวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในปี 2553-2554 ในวัคซีน trivalent ในปีนี้สายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (H1N1) ได้ถูกแทนที่ด้วยสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ A (H1N1) เมื่อปีที่แล้ว วัคซีนใหม่นี้ยังรวมถึงไวรัสไข้หวัดใหญ่อีกสองสายพันธุ์

แถลงการณ์นโยบายวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลเผยแพร่ทางออนไลน์วันจันทร์และจะตีพิมพ์ในวารสารฉบับเดือนตุลาคมของวารสาร กุมารเวชศาสตร์

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment