แต่การที่น้ำหนักเกินเพิ่มอัตราต่อรองสำหรับการโจมตีในตอนแรกผู้เชี่ยวชาญเตือน

ในช่วงสามปีของการติดตามผลทีมงานของ Buettner พบว่าผู้ป่วยโรคอ้วนและอ้วนมากมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตน้อยกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับผู้ป่วยน้ำหนักปกติ ในบรรดาผู้ป่วยทั้งหมดร้อยละ 9.9 ของผู้ป่วยน้ำหนักปกติเสียชีวิตเมื่อเทียบกับ 7.7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตามมีผู้ป่วยโรคอ้วนเพียง 3.6 เปอร์เซ็นต์ที่เสียชีวิตและไม่มีผู้ป่วยโรคอ้วนรายใดเสียชีวิต

ในการศึกษากลุ่มของ Buettner ได้ติดตามผลลัพธ์ด้านสุขภาพของคนเกือบ 1,700 คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและได้รับการรักษาด้วยโรคหัวใจวายชนิดที่รู้จักกันในชื่อ angina / non-ST-Segment Intoxic ซื้อได้ที่ไหน ในสิ่งที่แพทย์ยอมรับว่าเป็นเส้นขนานการวิจัยใหม่ในยุโรปแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคอ้วนมีความเสี่ยงครึ่งหนึ่งของการเสียชีวิตหลังจากหัวใจวายเมื่อเทียบกับผู้ป่วยน้ำหนักปกติ

โรคอ้วนอาจลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหลังจากหัวใจวายได้อย่างไร

Buettner เน้นว่าแม้การค้นพบเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงของคุณในการเป็นโรคหัวใจวายตั้งแต่แรก

“เมื่อเกิดอาการหัวใจวายและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมผู้ป่วยโรคอ้วนจะเปลี่ยนไปใช้การพยากรณ์โรคที่ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยน้ำหนักปกติ” ดร. ไฮนซ์โจอาคิมบูเอตเนอร์หัวหน้าแผนกโรคหัวใจที่ Herz-Zentrum .

“ ก่อนหน้านี้เราเคยตีพิมพ์เรื่องโรคอ้วนในผู้ป่วยโรคหัวใจเฉียบพลันและหัวใจล้มเหลวเรื้อรังดังนั้นความขัดแย้งนี้ใช้กับโรคหัวใจและหลอดเลือดจำนวนมาก” เขากล่าวเสริม

ในบรรดาผู้ป่วยหนึ่งในสามคือน้ำหนักปกติครึ่งหนึ่งมีน้ำหนักเกินและ 18 เปอร์เซ็นต์เป็นโรคอ้วนหรือเป็นโรคอ้วนมาก ผู้ป่วยโรคอ้วนและอ้วนมากเป็นกลุ่มอายุน้อยและมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

เขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษาใหม่ซึ่งตีพิมพ์ใน วารสารโรคหัวใจยุโรป ฉบับวันที่ 20 มิถุนายน

นอกจากนี้สำหรับผู้ป่วยโรคอ้วนส่วนใหญ่นี่เป็นอาการหัวใจวายครั้งแรกของพวกเขา พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะออกจากโรงพยาบาลด้วยใบสั่งยาสำหรับยารักษาโรคหัวใจเช่นยากลุ่ม statin, ACE-inhibitors และ beta-blockers

“ ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนอาจสามารถดึงเมแทบอลิซึมสำรองมากกว่าผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มที่มีน้ำหนักน้อยหรือมีน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ” ฟอนโรว์กล่าว

“ ผลการวิจัยจากการศึกษานี้ยืนยันการค้นพบจำนวนการศึกษาก่อนหน้านี้ที่แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งของโรคอ้วนในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงผู้ที่มีอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันที่ได้รับการรักษาด้วย”

“ ความพยายามทุกวิถีทางควรป้องกันและรักษาโรคอ้วนต่อไปและการศึกษาครั้งนี้ไม่ควรหมายความว่าสุขภาพของคนอ้วนหรืออ้วน” ดร. เกร็กซีฟอนฟาโรว์ผู้อำนวยการศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือด Ahmanson-UCLA กล่าว ที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิส

เป็นที่ทราบกันดีว่าแม้การลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยก็สามารถปรับปรุงหรือป้องกันปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งหมายความว่า “คนอ้วนมีศักยภาพที่ดีในการมีอิทธิพลต่อการพยากรณ์โรคของพวกเขาและพวกเขาควรเริ่มต้นความพยายามก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์หลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน” เขากล่าวเสริม

Fonarow เห็นด้วยว่าการเป็นโรคอ้วนนั้นแน่นอนว่า ไม่ใช่ เป็นวิธีที่ดีในการปกป้องตนเองจากการเป็นโรคหัวใจวายหรือแม้แต่จะตายหลังจากที่ต้องทนทุกข์ทรมาน

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าผู้ป่วยโรคอ้วนที่มีภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบเฉียบพลันจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจวาย แต่โรคอ้วนก็มีส่วนช่วยเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจโรคเบาหวานและการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

แต่การค้นพบนี้ไม่ได้มีใบอนุญาตสำหรับชาวอเมริกันที่จะใช้ประโยชน์จากเงินปอนด์เนื่องจากโรคอ้วนเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการหัวใจวายในตอนแรก

เหตุผลของความขัดแย้งยังไม่ชัดเจน แต่ฟอนรอว์คาดการณ์ว่าคนที่เป็นโรคอ้วนอาจมีทรัพยากรทางชีวภาพมากกว่าที่จะดึงคนทินเนอร์

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment