อุณหภูมิและความชื้นที่เพิ่มขึ้นจะเพิ่มขึ้นในเด็ก

ดร. เจย์บรูคส์หัวหน้าแผนกโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยาที่โรงพยาบาลมูลนิธิคลินิกออชเนอร์ในนิวออร์ลีนส์อธิบายว่าผู้ที่เป็นโรคตับแข็งจากไวรัสเช่นโรคตับอักเสบซีมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการพัฒนามะเร็งตับ ในขณะที่นักวิจัยยังไม่รู้ว่าทำไมบรูกส์กล่าวว่า “เรารู้ว่าพวกเขามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ” และเขากล่าวว่าปัญหาน่าจะเพิ่มขึ้นเพียงเพราะไวรัสตับอักเสบซีกำลังได้รับการวินิจฉัยในผู้คนจำนวนมากขึ้น

วิตามินเคเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่ผลิตในลำไส้ นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในผักใบเขียวเช่นบรอคโคลี่และผักโขม, น้ำมันพืช, ซีเรียลและเนื้อสัตว์และชีส ปริมาณวิตามินส่วนเกินนี้จะถูกเก็บไว้ในตับ ค่าเผื่อรายวันที่แนะนำของวิตามินเคในสหรัฐอเมริกาคือ 75 ไมโครกรัมถึง 90 ไมโครกรัม (หนึ่งในพันมิลลิกรัม) ต่อวันสำหรับผู้หญิงและ 75 ไมโครกรัมถึง 120 ไมโครกรัมสำหรับผู้ชาย elsie ลาซาด้า นักวิจัยพยายามป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกในผู้หญิงที่เป็นโรคตับแข็งทำให้เกิดการค้นพบที่ไม่คาดคิดแต่ทว่าวิตามินเคอาจช่วยป้องกันมะเร็งตับในผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มากที่สุด

“ มันเป็นการสังเกตที่น่าสนใจ แต่ก็เป็นการศึกษาที่น้อยมาก” บรูคส์กล่าว ทั้งผู้เขียนของการศึกษาและบรูคส์กล่าวว่าผลลัพธ์เหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการยืนยันกับกลุ่มคนที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก

เขากล่าวว่าในอดีตมีการศึกษาเกี่ยวกับวิตามินที่เริ่มมีแนวโน้มในการป้องกันโรคมะเร็ง แต่จากการศึกษาต่อไปพบว่าไม่มีประสิทธิภาพหรือแย่กว่านั้นเป็นอันตราย

ผู้หญิงสองคนจาก 21 คนในกลุ่มรักษามะเร็งตับในขณะที่ผู้หญิงเก้าคนจาก 19 คนในกลุ่มที่ได้รับยาหลอกทำ หลังจากปรับอายุความรุนแรงของโรคและการรักษานักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่ได้รับการเสริมวิตามินเคเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์มีโอกาสน้อยที่จะเป็นมะเร็งตับ

“ การค้นพบจำนวนหนึ่งบ่งชี้ว่าวิตามิน K2 อาจมีบทบาทในการควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ แต่กลไกที่รับผิดชอบในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์วิตามิน K-mediated นั้นยังไม่สามารถอธิบายได้” Shiomi กล่าว

อายุเฉลี่ยของผู้เข้าร่วมการศึกษาคือประมาณ 60

ระหว่างปี 1996 และ 1998 ผู้หญิง 40 คนที่เป็นโรคตับแข็งจากไวรัสได้รับการคัดเลือกเพื่อการศึกษาในการป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ผู้หญิงได้รับการสุ่มให้กลุ่มการรักษาหรือกลุ่มยาหลอก กลุ่มการรักษาใช้ยาเม็ดที่มีวิตามิน K2 45 มิลลิกรัมทุกวัน

ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ลงทะเบียนในการศึกษาครั้งนี้มีเชื้อไวรัสตับอักเสบซี

ดร. Susumu Shiomi ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์ของบัณฑิตวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยโอซาก้ากล่าวว่าผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นถึงบทบาทที่เป็นไปได้สำหรับวิตามิน K2 ในการป้องกันโรคมะเร็งตับในผู้หญิงที่เป็นโรคตับแข็ง . Shiomi เสริมว่า “วิตามิน K2 มีราคาถูกและปลอดภัยต่อการใช้งาน”

และบรูกส์กล่าวเสริมว่า “จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนวัยอันควรมากสำหรับผู้ที่มีโรคตับอักเสบซีเพื่อเริ่มทานวิตามินเค”

การศึกษาซึ่งปรากฏใน วารสารการแพทย์อเมริกัน ฉบับวันที่ 21 กรกฎาคมได้รับการออกแบบมาเพื่อประเมินผลของการเสริมวิตามินเคต่อการสูญเสียมวลกระดูกในผู้หญิงที่มีโรคตับแข็งจากไวรัสตับ อย่างไรก็ตามในตอนท้ายของการศึกษานักวิจัยตระหนักว่าผู้หญิงที่รับวิตามินเคมีอัตราที่ต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญของโรคมะเร็งตับ

นักวิจัยกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าวิตามิน K สามารถป้องกันมะเร็งตับได้อย่างไร แต่ในทางทฤษฎีแล้วมันอาจทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตได้

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment