การศึกษาครั้งนี้เป็นการตรวจสอบความถูกต้องของผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งที่สะดุดเมื่อหลายปีก่อนซึ่งตอนนี้กลายเป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ทั่วไปดร. Vered Stearns ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเนื้องอกวิทยาของโรงเรียนแพทย์ Johns Hopkins กล่าวและนำผู้เขียนรายงานใน วารสาร วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน ฉบับวันที่ 4 มิถุนายน

ยากล่อมประสาทนั้นไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าการใช้ฮอร์โมนทดแทน (HRT) สำหรับการกะพริบร้อนซึ่งสามารถลดความถี่ได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ HRT ได้ลดลงอย่างมากจากการสนับสนุนเนื่องจากการศึกษาขนาดใหญ่แสดงให้เห็นว่ามันเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, มะเร็งเต้านมและสมองเสื่อม

ผู้หญิงประมาณร้อยละ 75 ผ่านภาวะร้อนวูบวาบในช่วงหมดประจำเดือนบางครั้งสองหรือสามครั้งต่อวันบางครั้งนานถึงห้าปี

การศึกษาที่เพิ่งรายงานใช้ paroxetine ซึ่งเป็นสมาชิกของครอบครัวยากล่อมประสาทที่เรียกว่า selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs) และได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก GlaxoSmithKline ซึ่งทำตลาดเป็น Paxil

แต่ SSRIs อื่น ๆ ยากล่อมประสาทในตระกูลเคมีอื่น ๆ และยาอย่างน้อยหนึ่งรายการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาภาวะซึมเศร้าแสดงให้เห็นว่ามีผลคล้ายกันกับกะพริบร้อน

ตัวอย่างเช่นแพทย์ที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนรายงานเมื่อต้นปีที่ผ่านมาผลลัพธ์คล้ายกับรายงานใหม่ที่ใช้ไม่เพียง แต่ Paxil แต่ยังมี SSRIs อื่นอีกหลายแห่ง สเติร์นส์อยู่ที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนเมื่อเริ่มการศึกษา Paxil

และแพทย์ที่มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ในนิวยอร์กได้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นกันกับกาบาเพนตินซึ่งเป็นยากันชักที่ออกวางตลาดอย่าง Neurontin เพื่อลดอาการร้อนวูบวาบที่มหาวิทยาลัยได้รับสิทธิบัตรสำหรับการใช้งานเฉพาะนั้น

งานวิจัยเกี่ยวกับยาแก้ซึมเศร้าและไฟแฟลชส่วนใหญ่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งซึ่งค้นพบผลของการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ผู้หญิงเหล่านี้ไม่สามารถได้รับฮอร์โมนบำบัดด้วยเหตุผลทางการแพทย์

ไม่มีใครรู้ว่าทำไมยาเหล่านี้ถึงมีผลต่ออาการร้อนวูบวาบดร. โธมัสกัตโตโซ่จูเนียร์ผู้สอนอาวุโสด้านประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ซึ่งเป็นผู้นำในการพยายามกาบาเพนตินกล่าว

“ ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้เกิดไฟกะพริบ” Guttuso กล่าว “กาบาเพนตินน่าจะมีผลต่อไฮโปทาลามัส” ศูนย์สมองที่ควบคุมแสงร้อน

การศึกษาของ Johns Hopkins เกณฑ์ผู้หญิง 165 คนที่มีอาการร้อนวูบร้อนทุกวัน ประมาณหนึ่งในสามใช้เวลา 25 มิลลิกรัมต่อวันในรูปแบบของ Paxil ที่ปล่อยออกมาช้าส่วนที่สามใช้เวลา 12.5 มิลลิกรัมต่อวันของยาและหนึ่งในสามใช้ยาหลอก

หลังจากหกสัปดาห์จำนวนแฟลชร้อนรายวันลดลงจาก 7.1 เป็น 3.8 สำหรับผู้ที่ทานปริมาณ 12.5 มิลลิกรัมและจาก 6.4 เป็น 3.2 สำหรับผู้ที่รับประทานยา 25 มิลลิกรัม ในกลุ่มยาหลอกมีลดลงเล็กลงมากจาก 6.6 เป็น 4.8

สิ่งที่ทำให้การศึกษาครั้งนี้มีความสำคัญสเติร์นส์กล่าวว่าสตรีที่เข้าร่วมโครงการไม่ใช่ผู้ป่วยมะเร็ง “ การศึกษาส่วนใหญ่ได้รวมเฉพาะผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมเท่านั้นเนื่องจากการรักษาด้วยฮอร์โมนมีข้อห้ามสำหรับพวกเขา” เธอกล่าว ผู้หญิงทุกคนในการศึกษายังไม่ได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนใด ๆ เป็นเวลาอย่างน้อยหกเดือน

การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าสามารถใช้ยาแก้ซึมเศร้าสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีอาการร้อนวูบวาบ “ นี่เป็นที่รู้จักกันดีในชุมชนด้านเนื้องอกวิทยาและข่าวดังกล่าวได้แพร่กระจายไปยังแพทย์และนรีแพทย์ระดับปฐมภูมิในปีที่แล้วเท่านั้น” เธอกล่าว

ผลกระทบของยาแก้ซึมเศร้าในกะพริบร้อนแตกต่างอย่างชัดเจนจากผลกระทบของภาวะซึมเศร้าเธอกล่าวว่า: “ในภาวะซึมเศร้าจะใช้เวลาสี่ถึงหกสัปดาห์เพื่อดูผลลัพธ์ในกะพริบร้อนคุณเห็นผลลัพธ์ในสามถึงสี่วันและปริมาณยาลดลง ดี.” แต่กลไกการทำงานที่แน่นอนยังไม่ชัดเจน

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment