เพื่อปรับปรุงการจัดการระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยโรคเบาหวานควรทำกิจกรรมเบา ๆ อย่างน้อยสามนาทีทุก ๆ 30 นาทีในช่วงเวลาที่นั่งนานเช่นทำงานกับคอมพิวเตอร์หรือดูทีวี นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ตามคำแนะนำล่าสุดจากสมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา (ADA)

กิจกรรมแสงเหล่านี้รวมถึง: เหยียดแขนเหนือศีรษะ, เดินในสถานที่, ยกขาหรือส่วนขยาย, หมุนเก้าอี้โต๊ะ, บิดลำตัวและปอดข้าง

ก่อนหน้านี้สมาคมแนะนำการออกกำลังกายเบา ๆ สำหรับทุก ๆ 90 นาทีที่ไม่มีกิจกรรมนาน ๆ

“ แนวทางที่ได้รับการปรับปรุงเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนยังคงเคลื่อนไหวร่างกายตลอดทั้งวัน – อย่างน้อยทุก ๆ 30 นาที – เพื่อปรับปรุงการจัดการระดับน้ำตาลในเลือด” Sheri Colberg-Ochs ผู้ให้คำแนะนำ / ผู้อำนวยการ ADA

“ การเคลื่อนไหวนี้ควรจะนอกเหนือไปจากการออกกำลังกายเป็นประจำเนื่องจากเป็นที่แนะนำอย่างสูงสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องออกกำลังกายเนื่องจากการออกกำลังกายทุกวันมากขึ้นอาจหมายถึงสิ่งต่าง ๆ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่แตกต่างกันแนวทางเหล่านี้เสนอคำแนะนำที่ดี ทำไมต้องทำและทำอย่างไรให้ปลอดภัย “เธออธิบายในข่าวประชาสัมพันธ์ของ ADA

 

แนวทางนี้ยังเน้นเฉพาะประเภทของการออกกำลังกาย – การออกกำลังกายแบบแอโรบิคการฝึกความต้านทานความยืดหยุ่นและการฝึกความสมดุลและกิจกรรมการใช้ชีวิตทั่วไป พวกเขายังอธิบายอย่างละเอียดถึงวิธีการออกกำลังกายแต่ละประเภทที่ช่วยผู้ป่วย

ตัวอย่างเช่นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคได้รับประโยชน์ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 โดยการปรับปรุงการควบคุมน้ำตาลในเลือดควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ การออกกำลังกายแบบแอโรบิคและการต้านทานเป็นประจำมีประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 รวมถึงการปรับปรุงความไวของอินซูลินออกกำลังกายหัวใจและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอแนะกิจกรรมสำหรับผู้หญิงที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคและดื้อยา นอกจากนี้ผู้คนที่เป็นโรค prediabetes ก็ถูกกระตุ้นให้รวมการออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้นเข้ากับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่มีสุขภาพเพื่อป้องกันการลุกลามของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

โปรแกรมการออกกำลังกายแบบมีโครงสร้างมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวานมากขึ้นตามแนวทางซึ่งระบุถึงวิธีที่ผู้ป่วยควรตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของพวกเขาในระหว่างการออกกำลังกาย

แนวทางดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ การดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน มากกว่า 180 การศึกษาและการป้อนข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวานและการออกกำลังกาย

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment