ผู้ชายจัดการกับความเครียดในชีวิตประจำวันอย่างไร กษา Mallers และเพ

การจราจรติดขัดและกำหนดเวลาทำงานอาจขึ้นอยู่กับว่าเขารู้สึกอย่างไรกับพ่อของเขาในขณะที่เติบโตขึ้น

Melanie Mallers ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่ง California State University ที่ Fullerton กล่าวว่า“ ข้อความคือความสัมพันธ์แบบพ่อ – ลูกมีพลังอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อพวกเขามีสุขภาพแข็งแรง

ในการศึกษา Mallers และเพื่อนร่วมงานสำรวจผู้ชายและผู้หญิงผู้ใหญ่ 912 คนอายุ 25-74 ปีทางโทรศัพท์เกี่ยวกับระดับความเครียดของพวกเขาในช่วงแปดวัน พวกเขายังถามด้วยว่าผู้เข้าร่วมมีส่วนร่วมกับผู้ปกครองอย่างไรเมื่อเป็นเด็ก

การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าการขาดความรักจากแม่มีผลกระทบต่อเด็กอย่างลึกซึ้ง Mallers กล่าว แต่งานวิจัยเกี่ยวกับพ่อก็ยังขาดไปดังนั้นผู้เขียนการศึกษาก็สำรวจบทบาทของพวกเขาเช่นกัน

พวกเขาพบว่าผู้คนมีแนวโน้มที่จะรายงานความสัมพันธ์ที่ดีกับแม่ของพวกเขามากกว่ากับพ่อของพวกเขา บุตรชายมีแนวโน้มมากกว่าลูกสาวที่จะพูดว่าพวกเขาเข้ากับมารดาได้

“ คุณแม่มีความสำคัญอย่างมากต่อทั้งชายและหญิง – ลูกชายและลูกสาวในแง่ของอารมณ์ทั่วไป” Mallers กล่าว “ทั้งชายและหญิงที่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับคุณแม่ในวัยเด็กมีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์ไม่ดี”

แต่แล้วพ่อล่ะ ทีมพบว่าผู้ชายที่รายงานความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับพ่อของพวกเขามีโอกาสมากกว่าผู้ชายคนอื่น ๆ ถึง 4% ในการรายงานความเครียดที่พบในระหว่างวัน พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะพัฒนาอารมณ์ที่ไม่ดีหรือปัญหาสุขภาพหลังจากเผชิญความเครียดประจำวัน

ผู้ชายจัดการกับความเครียดในชีวิตประจำวันอย่างไร

ความแตกต่างอาจฟังดูเล็ก “แต่ก็เพียงพอที่จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคุณ” Mallers กล่าว

ผลการศึกษาจะถูกนำเสนอในวันพฤหัสบดีที่ประชุมประจำปีของสมาคมจิตวิทยาอเมริกันในซานดิเอโก

ผู้ชายที่มีแนวโน้มที่จะตอบสนองเชิงลบต่อแรงกดดันในชีวิตประจำวันรายงานว่าในขณะที่เด็ก ๆ “พวกเขามีความอบอุ่นจากพ่อของพวกเขาให้การสนับสนุนและความรักน้อยมากพวกเขาไม่ได้แสดงตนเพื่อพวกเขาและไม่ทำให้พวกเขารู้สึกมั่นใจ “ พวกเขาไม่ได้มีส่วนร่วมในชีวิตโดยรวม”

เธอบอกว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ที่ผู้เข้าร่วมที่เครียดกว่านั้นมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับพ่อของพวกเขาในฐานะเด็ก ๆ เพราะบุคลิกของพวกเขาเองทำให้การพัฒนาพันธบัตรเป็นเรื่องยาก

แต่เธอยอมรับว่าการศึกษาไม่ได้พิสูจน์สาเหตุและผลกระทบและเป็นไปได้ที่ปัจจัยอื่นสามารถอธิบายความเชื่อมโยงระหว่างการตอบสนองของผู้ใหญ่ต่อความเครียดและความสัมพันธ์แบบพ่อ – ลูก การวิจัยเพิ่มเติมอาจทำให้มีแสงสว่างมากขึ้นในเรื่องนี้เธอกล่าว

นักวิจัยยอมรับว่าการศึกษามีข้อ จำกัด บางประการ สำหรับสิ่งหนึ่งมันรวมเฉพาะผู้ใหญ่ที่เลี้ยงดูโดยคู่ชาย – หญิงและอาศัยความทรงจำส่วนตัวของประสบการณ์ในวัยเด็กซึ่งอาจมีอคติ

หลุยส์ซิลเวอร์สเตนศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยเยชิวาในนิวยอร์กซิตี้ซึ่งคุ้นเคยกับผลการศึกษาเตือนว่าพวกเขาไม่ควร “ตีความเกินจริง” โดยเฉพาะในงานวิจัยอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นว่า “เด็กผู้ชายไม่จำเป็นต้องเป็นแบบอย่างใน เพื่อที่จะเป็นผู้ชายที่แข็งแรง “

สุธีราพร จำปาเงิน

Author:

สุธีราพร จำปาเงิน เป็นจิตแพทย์อายุ 28 ปีที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชวัยรุ่น เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่กรุงเทพฯ เธอทำงานกับวัยรุ่นที่มีปัญหาจากบ้านแตกและผู้เสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เธอแต่งงานโดยไม่มีลูก แต่สนุกกับการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่รู้จักทั่วโลก

Contact Us

Leave a comment